Chiến thuật cờ úp cho người mới bắt đầu

Chơi cờ là một thú vui tao nhã đồng thời là nét đẹp vốn có của người Việt Nam. Dù mang tính chiến đấu hay chơi với tinh thần xả giao, hữu nghị thì cờ nào cũng mang tính thắng thua theo nghĩa trong sáng nhất. Vì vậy, để có được một trận thắng ”như ý” làm đối thủ ”tâm phục khẩu phục” thì bạn phải có một chút kỹ năng cũng như có chiến thuật cờ úp nhất định. Bây giờ, bạn hãy cùng xem qua một chút về chiến thuật cờ úp nhé.

chien thuat co up

Cờ úp ra đời sau các loại cờ khác, là “con đẻ” của cờ tướng nhưng hiện nay cờ úp nổi lên như cồn và rất sốt dẻo. Vì đến với loại cờ này, các con cờ của bạn sẽ bị che đậy hết trừ con tướng ra. Bạn sắp xếp cờ mà không biết nó là con gì ở phía dưới. Chơi cờ úp như một trò chơi “may rủi, hên xui”.

Vì vậy, để muốn thắng trong cờ này, bạn phải có những chiến thuật cờ úp hợp lý cho riêng mình với “Tam thập lục kế”

1. Mở cờ

Đây là màn rất quan trọng trong cờ úp, con cờ đầu tiên mà bạn đi sẽ là con cờ đầu tiên mà bạn phải lật ngược lên. Nếu bạn đi con ở vị trí con “chốt” thì sau khi lật lên, biết con cờ đó là gì thì bạn mới đi đúng như chơi cờ tướng. Vì vậy hãy:

– Mở cờ càng nhanh càng tốt

– Mở cờ khi có thể

– Mở cờ lợi thế thì công

– Mở cờ yếu thế thì thủ

– Lợi dụng mở cờ cản quân

– Lợi dụng đổi quân mở cờ

2. Quan sát

Quan sát trong quá trình chơi cờ rất quan trọng vì nó sẽ cho bạn theo dõi được nước đi của cả hai bên. Một người quan sát nhanh sẽ thấy được tổng quan nước cờ và bắt đầu tính toán cho mình những thế đi hợp lý nhất.

– Quan sát cờ của hai bên

– Vị trí quân cờ quan trọng của hai bên

– Khả năng đối thủ bắt quân

– Khả năng đối thủ chiếu bí

– Khả năng bắt quân đối thủ

– Khả năng chiếu bí đối thủ.

3. Tạo thế

Bạn có thắng được ván cờ hay không thì còn dựa vào khả năng tạo thế của bạn. Bạn tạo nhiều thế cờ thì đối phương sẽ dễ dàng rơi vào thế “bí”.

– Tạo thế không cho đối thủ mở cờ

– Tạo thế bắt quân cờ đối thủ

– Tạo thế khóa quân cờ đối thủ

– Tạo thế không cho đối thủ chiếu bí

– Tạo thế khóa tướng đối thủ

– Tạo thế chiếu tướng đối thủ

4. Phá thế

Phá thế cờ là một trong những bước quan trọng của chiến thuật cờ úp. Có như vậy, bạn mới tránh được khả năng thắng nhanh của đối thủ cũng như níu kéo thời gian thua của bạn. Phá thế đòi hỏi trí thông minh và kinh nghiệm vốn có.

– Phá thế để mở cờ

– Phá thế bị ép bắt quân

– Phá thế bị ép khóa quân

– Phá thế giao nhau của hai đối thủ

– Phá thế lưỡng công của đối thủ

– Phá thế bị chiếu bí.

5. Phòng thủ

Phòng thủ cũng là một trong những bước quan trọng khi chơi cờ. Bạn phải phòng thủ từ xa, tránh những thế bị chiếu càng tốt. Bạn có đường lui cho con tướng và các con cờ khác của mình.

– Hạn chế quân cờ uy hiếp tướng

– Giữ lại nhiều quân tốt

– Cản quân cờ tấn công

– Tránh các thế bị lưỡng công

– Chia cắt các quân cờ đối thủ

– Tạo thế thủ hòa khi yếu thế

6. Tấn công

Đây là một bước cực kỳ quan trọng của các kỳ thủ. Muốn thắng nhanh ván cờ bạn phải tấn công đối phương, tấn công một cách ào ạt, càng nhiều càng tốt. Để tấn công một cách thành công, bạn phải cân não nhiều đấy.

– Dùng lợi thế ép bắt quân

– Bắt nhiều quân tốt

– Luôn để các quân giao nhau khi có thể

– Giữ những quân cờ tấn công khi cờ tàn

– Tạo thế chiếu bí

– Tạo thế chiếu tướng

Bạn muốn có những nước cờ thật hay, hãy “tham khảo” những chiến thuật cờ úp này của chúng tôi. Hy vọng, các bạn sẽ tiến bộ hơn với những thế đi của mình